Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

Cách Làm món cơm gà Tam Kỳ (Quảng Nam) ngon đúng điệu

Món cơm gà Tam Kỳ ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu chế biến. Gạo phải là gạo tám thơm, gà phải là gà ta, thịt mềm và ngọt thì cơm gà Tam Kỳ mới thật ngon.


Các bước thực hiện

LUỘC GÀ

Nhét ít gừng vào bụng gà. Cho gà vào luộc từ lúc nước lạnh,
nước phải ngập mặt gà. Cho thêm vài lát hành tây vào nồi nước
Nước sôi hớt bọt, giảm nhỏ lửa. Luộc gà khỏang 20 phút
Kiểm tra bằng cách dùng đũa xiên vào gà. Vớt gà ra cho vào nồi nước đá lạnh

NẤU CƠM
Gạo vo sạch, để ráo. Cho ít dầu vào chảo, phi tỏi đổ gạo và cho bột nghệ vào rang gạo sơ cho săn hạt, thêm tí muối trộn đều
Trút gạo vào nồi cơm điện đổ nước luộc gà săm sắp mặt gạo
Lưu ý, nước ít hơn so với khi nấu cơm thông thường.
Khỏang 15 phút thì dùng đũa quấy cơm và kiểm tra xem cơm có bị khô không nếu có thì cho thêm 1 ít nước luộc gà.

XÉ GÀ
Hành tây thái mỏng ngâm nước lạnh 30 phút.
Gà lọc xương, có thể dùng dao nhọn xé thịt
Trộn gà và hành tây
Nêm ít hạt tiêu và muối cho thịt gà đậm đà

TRÌNH BÀY
Xới cơm ra dĩa, cho gà lên trên
Thêm rau răm, giá hoặc dưa leo
Ăn kèm đồ chua nước mắm chua ngọt

Nước mắm ăn cùng (chuẩn bị trước)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước luộc gà
- 4 muỗng canh tương ớt
(Tất cả băm nhuyễn hay xay)
- 1 nhánh gừng
- 2 mcp đường
- 1 mcp muối

*mcp: muỗng cà phê mình viết tắt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận bài viết này !
webamthucviet.blogspot.com